Bước chân công trình

Bước chân công trình: số 2 - tháng 10/2013

Hợp đồng xây dựng được chia ra nhiều hợp đồng (hợp đồng từng phần) dựa trên “hợp đồng nguyên tắc” đã ký với họ. Mỗi hợp đồng (từng phần) này sẽ được công ty Kiến lương lập bảng dự toán phù hợp với quy định lập dự toán xây dựng của nhà nước và gởi cho Ban quản lý (Cha thành và cộng sự) xem xét và sau đó được trình cho TGM Huế (Cha quản Nhiệm Lavang) để ký hợp đồng.

TÌNH HÌNH XÂY DỰNG

VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG ĐỨC MẸ LAVANG

 

1. Việc tổ chức thi công:

- Việc thi công được giao cho công ty Kiến Lương phần nhân công (bao gồm nhân công, ván khuôn, máy móc thiết bị thi công và tổ chức công trường…).

Hợp đồng xây dựng được chia ra nhiều hợp đồng (hợp đồng từng phần) dựa trên “hợp đồng nguyên tắc” đã ký với họ. Mỗi hợp đồng (từng phần) này sẽ được công ty Kiến lương lập bảng dự toán phù hợp với quy định lập dự toán xây dựng của nhà nước và gởi cho Ban quản lý (Cha thành và cộng sự) xem xét và sau đó được trình cho TGM Huế (Cha quản Nhiệm Lavang) để ký hợp đồng.

- Việc theo dõi, giám sát chất lượng công trình được giao cho công ty Nhật Nam. Với sự có mặt thường xuyên của 04 kỹ sư tại công trường, công ty Nhật Nam có trách nhiệm theo dõi và báo cáo về những diễn biến xảy ra tại công trình, theo dõi và tổ chức kiểm tra chất lượng vật tư được dùng cho công trình (đến nay bao gồm sắt, ximăng và bêtông trộn sẵn): lấy mẫu và kiểm tra bằng máy đặt tại công trường.

- Khi có những vấn đề liên quan đến kỹ thuật: tổ chức hội ý 3 bên gồm đơn vị thi công (cty Kiến Lương), đơn vị Tư vấn Giám sát (cty Nhật Nam) và chủ đầu tư (cha quản nhiệm Lavang và phụ tá): Ý kiến tổng hợp sẽ được lập biên bản gởi về ban quản lý (cha Thành và cộng sự) để xin ý kiến giải quyết.

 

2. Việc cung cấp vật tư:

Việc cung cấp vật tư do Cha Quản nhiệm Lavang (và các cộng sự) phụ trách:

- Ximăng, sắt, cát, đá… được mua và chở đến công trình.

- Phần bêtông trộn sẵn (dùng cho phần kết cấu chính: móng, cột, tường…) được mua của công ty Trường Phú (một công ty cung cấp bê tông trộn sẵn) tại Huế. Khối lượng đặt mua tùy theo khối lượng sẽ đổ từng đợt, được chở bằng xe bồn chuyên dụng ra tận công trường . Khối lượng này được thanh toán sau 28 ngày (sau khi có kết quả nén mẫu đạt yêu cầu, mẫu lấy từ bê tông cung cấp).

- Khối lượng vật tư chính đã dùng đến hôm nay khoảng 240 tấn sắt và 2.900 m3 bê tông trộn sẵn.

 

2. Về tiến độ thi công:

Đến nay:

- Phần đã làm xong : Hợp đồng phần ép cọc (số 1): bao gồm 1347 tim cọc (vị trí cọc) với tổng số gần 14.300 mét đã hoàn thành vào cuối tháng 7.

Phần này đang chờ những kết quả kiểm tra vị trí tim cọc ép, nếu đạt yêu cầu sẽ làm hồ sơ nghiệm thu và hoàn công. (Kết quả kiểm tra tim cọc chỉ được tiến hành khi đào đất trong phần tiến hành làm móng ở giai đoạn kế tiếp).

(Phần này phần nhân công dự trù khoảng 6.5 tỉ, nhưng do thực tế thi công bỏ qua phần lớn khoan dẫn do những vị trí đất mềm không cần khoan, nên phần nhân công thực tế thanh toán là 5.5 tỉ, đã thanh toán xong)

- Phần đang tiến hành: Hợp đồng phần tầng hầm (bao gồm phần móng, nền tầng hầm và tường tầng hầm). Xem họa đồ mô tả mặt bằng thi công.

Tổ chức thi công theo phương thức “cuốn chiếu”: đào đất đến đâu, lắp đặt thép và đổ bê tông đến đó. Phạm vi đổ được tính trên khả năng cung cấp bê tông trong 01 ngày.

Tính đến hôm nay, so với khối lượng tính toán trong hợp đồng phần này:

- Phần đào đất đã xong;

- Phần xây gạch ba-lô làm khuôn móng xong khoảng 80%;

- Phần lắp đặt thép xong khoảng 60%;

- Phần đổ bêtông nền xong khoảng 60% (gần 2.700,0m3);

- Phần đổ bêtông cột và tường bao quanh tầng hầm xong khoảng 20% (gần 180,0m3).

(Xem họa đồ mô tả mặt bằng thi công.)

(Trị giá nhân công của phần này theo hợp đồng là 13,856 tỉ, đã tạm ứng khoảng 4,4 tỉ).

- Phần sắp triển khai: đang kiểm tra phần dự toán do công ty Kiến Lương đã gởi (bao gồm cột, dầm và sàn tầng hầm thứ 2, dầm và sàn nền tầng trệt, xây và trát tường toàn bộ trong 2 tầng hầm).

(Phần này theo dự toán chưa kiểm tra là 23 tỉ).

4. Những khó khăn :

Tình hình mưa lụt tại Quảng Trị, đặc biệt trong tháng 8 vừa qua và những ngày đầu tháng 9, mưa gây ngập lụt toàn bộ công trình. Những ngày ngập nước, công phải nghỉ để bơm nước trong vài ngày và không thể đào đất hay thi công bằng cơ giới được.

Admin

Các tin khác:

Video
Tin mới