Tin Giáo Hội toàn cầu

Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel

WHĐ (23.02.2015) – Sáng thứ Bảy 21-02, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Vatican. Bà Thủ tướng Merkel đã hội kiến riêng với Đức giáo hoàng trong bốn mươi phút, sau đó, bà đã gặp Đức hồng y Pietro Parolin,Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh.

Thông cáo của Tòa Thánh công bố sau cuộc gặp gỡ cho biết: “Trong viễn cảnh Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp diễn ra ở Bavaria,hai bên đã thảo luận một số chủ đề quốc tế, đặc biệt hơn là những vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống nghèo đói, bóc lộtngười và quyền phụ nữ, và cả vấn đề sức khỏe và tôn trọng môi trường”. Đức giáo hoàng và bà Merkel cũng đã trao đổi về vấn đề tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo ở một số khu vực trên thế giới và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đạt được một giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột tại Ukraina.

Kết thúc cuộc gặp Đức giáo hoàng, bà Angela Merkel đã tỏ ra hài lòng vì các ưu tiên do nước Đức đặt ra đối với Nhóm G7 cũng là ưu tiên của Đức giáo hoàng. Bà Merkel cho biết Đức có ý định tham gia đặc biệt trong lĩnh vực y tế và nhấn mạnh với Đứcgiáo hoàng rằng nước Đức đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và việc huấn luyện phụ nữ, nhất là tại các nước đang phát triển.

Trong phần trao đổi quà tặng theo truyền thống, bà Merkel đã trao cho Đức giáo hoàng một ngân khoản dành tặng cho các trẻ em tị nạn Iraq và Syria, một hộp CD nhạc của Bach và một cuốn sách. Còn Đức giáo hoàng tặng lại bà Thủ tướng kỷ niệmchương có hình Thánh Martin đang trao chiếc áo choàng của ngài cho người nghèo; để nhắc nhở các nhà lãnh đạo trên thế giới rằng nhiệm vụ của họ là phải “bảo vệ người nghèo”. Đức Thánh Cha cũng tặng bà Merkel một bản Tông huấn Evangelii Gaudium bằng tiếng Đức - và bà Thủ tướng “hứa ​​sẽ đọc” văn kiện này.

Sau đó bà Thủ tướng Đức đã gặp cộng đồng Thánh Egidio ở Trastevere, cùng với vị sáng lập là Andrea Riccardi. Cuộc nói chuyện xoay quanh các vấn đề: cuộc khủng hoảng ở Ukraina, trợ giúp về sức khỏe với quyền được tiêm chủng của trẻ em, cũng như về những người phải bỏ mạng ngoài khơi khi cố gắng tìm đến các bến bờ châu Âu.

(Vatican Radio)

 

Minh Đức
Admin

Các tin khác:

Video
Tin mới