Tin Giáo Hội toàn cầu

Kỷ niệm 50 năm Thánh lễ đầu tiên bằng tiếng Ý: Giáo hội kêu gọi chúng ta hãy sống đời sống phụng vụ đích thực

WHĐ (09.03.2015) – Tối thứ Bảy 07-03-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại nhà thờ Các Thánh nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thánh lễ đầu tiên bằng tiếng Ý do Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI cử hành.

 

Đúng 50 năm trước, ngày 07-03-1965, vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay, tại nhà thờ Các Thánh, lần đầu tiên Đức giáo hoàng Phaolô VI đã dùng ngôn ngữ địa phương (tiếng Ý) để cử hành Thánh lễ. Trong bài giảng Thánh lễ hôm ấy, Đức giáo hoàng Phaolô VI đã nói: “Hôm nay mở đầu hình thức mới của phụng vụ ở tất cả các giáo xứ và nhà thờ trên thế giới, trong tất cả các Thánh lễ có giáo dân tham dự. Đây là một sự kiện lớn, mà chúng ta phải nhớ đến như là nguyên lý làm cho đời sống thiêng liêng thêm phong phú, như một nỗ lực mới để đáp lại cuộc đối thoại tuyệt vời giữa Thiên Chúa và con người”.

Trong bài giảng Thánh lễ 50 năm sau, Đức Thánh Cha Phanxicô đọc lại trình thuật Tin Mừng về việc Chúa Giêsu thanh tẩy Đền thờ Giêrusalem, với lời nói cứng rắn của Chúa Giêsu, “Đừng làm cho nhà Cha Ta thành nơi buôn bán!”. Đức Thánh Cha giải thích, Chúa Giêsu không chỉ nói đến những người buôn bán trong Đền thờ; nhưng Ngài muốn đề cập đến một kiểu phụng tự nhất định. Cử chỉ của Chúa Giêsu là cử chỉ “tẩy uế, thanh tẩy”. Thiên Chúa không bằng lòng với những lễ phẩm vật chất dựa trên những ý thích của cá nhân. Nhưng Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta “phải thờ phượng đích thực, phải có sự tương hợp giữa phụng vụ và đời sống”. Lời mời gọi ấy dành cho mọi thời đại, và cũng cho cả chúng ta ngày hôm nay nữa.

Nhắc lại Hiến chế Sacrosanctum Concilium của Công đồng Vatican II về Phụng vụ, Đức Thánh Cha nói, “Giáo hội kêu gọi chúng ta phải sống đời sống phụng vụ đích thực và luôn sống như thế, để có được sự hòa điệu giữa điều phụng vụ cử hành với điềuchúng ta sống thường ngày”. Và, “Phụng vụ là nơi đặc biệt để nghe tiếng Chúa, Đấng dẫn chúng ta đi vào nẻo đường côngchính và sự hoàn thiện của Kitô giáo”.

Đức Thánh Cha nói tiếp, Phụng vụ mời gọi chúng ta bước vào cuộc hành trình hoán cải và sám hối, đặc biệt trong mùa Chay, là “thời điểm đổi mới nội tâm, từ bỏ tội lỗi, thời điểm mà chúng ta được kêu gọi tái khám phá bí tích Hòa giải, giúp chúng ta vượt qua tối tăm của tội lỗi để đi vào ánh sáng của ân sủng và tình bạn với Chúa Giêsu”. Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta không bao giờ được quên “sức mạnh lớn lao mà bí tích đem lại cho đời sống Kitô hữu: nó làm cho chúng ta lớn lên trong sự kết hiệp với Thiên Chúa, tìm lại niềm vui đã đánh mất và được an ủi vì biết rằng Chúa Cha đầy lòng thương xót luôn đón nhận chính từng người chúng ta”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha nói rằng ngôi nhà thờ Các Thánh này đã được xây dựng “nhờ lòng nhiệt thành tông đồ của Thánh Luigi Orione”. Và ngài nhắc nhớ rằng chính ở đây, “theo một nghĩa nào đó”, Chân phước Phaolô VI đã “mở đầu cuộc cảitổ phụng vụ” với việc cử hành Thánh lễ “bằng ngôn ngữ của dân chúng”. Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng rằng dịp này sẽ làm sống lại nơi mọi người “lòng yêu mến nhà Chúa”.

 

Minh Đức
Admin

Các tin khác:

Video
Tin mới